โบรกเกอร์ AGEA สมัครฟรี พร้อมเงินเริ่มต้นฟรี $5

EXNESS สะดวกที่สุด ฝากขั้นต่ำ 10$/320บาท ผ่าน 7-11 ถอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไทย

2555-05-24

ข่าว EU ท่ามกลางความผันผวนของตลาดอ่านข่าวยุโรปแบบละเอียด แล้วยิ่งน่ากลัว ยังมีอีกหลายเรื่องที่ยังไม่ develop จนสุกงอม คือรอวันระเบิด เช่นหนี้อสังหาของสเปน ... ที่น่ากลัวกว่าคือ โดยรวมแล้วมันเป็นเรื่องการเมืองภายในประเทศและระหว่างประเทศซะมาก จึงตกลงกันด้วยเหตุผลในเชิงวินัยการเงินไม่ได้เร็วนัก

ซึ่งสุดท้ายมันอาจจะตกลงกันได้แบบเบ็ดเสร็จ หุ้นวิ่งขึ้นกระจัดกระจายก็ได้ แต่ระหว่างทาง ผันผวนหนักแน่นอน เพราะอ่านข่าวแล้ว "ตัวใหญ่ๆ" ของยุโรปเอง ไม่ว่าจะเป็น ประธานธนาคารกลาง หรือ ผู้นำประเทศ ก็ยังไม่ีใครฟันธงได้ชัดๆ ว่า 1. กรีซจะออกหรือไม่ และ 2. ถ้าออก หรือ ไม่ออก แล้วจะส่งผลยังไง

อย่างไรก็ดี ภาพรวมคร่าวๆ ตอนนี้ ที่เก็บได้จากข่าว คือ

1. เงินฝากทยอยไหลออกจากประเทศในกลุ่ม PIIGS (Portugal, Ireland, Italy, Greece และ Spain) มาได้ระยะหนึ่งแล้ว เพราะคนฝากเงินก็อยากลดความเสี่ยงในการถือครองสินทรัพย์ (เงินฝาก) ในประเทศที่มีความเสี่ยงด้านการเงิน โดยยอดเงินฝากรวม ของประเทศในกลุ่ม PIIGS นี้ ลดลง 3.2% ตั้งแต่ปลายปี 2010

2. เฉพาะกรีซอย่างเดียว จนถึง มีนาึึคม 2012 เงินฝากไหลออกไปแล้ว $96 พันล้านเหรียญ หรือ 32% ของยอด $301 พันล้าน ณ ปี 2009

3. ถ้ากรีซออกจากเงินสกุลยูโรจริง ค่าเงิน "อาจ" ด้อยค่าลง 75% (นึกถึงตอนที่เงินบาทด้อยค่าลงจาก 25 บาท/USD ไปอยู่ 5x บาท/USD) ก็เพราะค่าเงินจะวิ่งไปสู่พื้นฐานที่แท้จริงของประเทศ ซึ่งไม่ได้ถูกพยุงไว้โดยความเป็นสมาชิกสกุลเงินยูโรอีกต่อไป ... ลูกหนี้ชาวกรีซที่กู้เงินเป็นสกุลยูโร (รวมถึงรัฐบาลที่ขายพันธบัตรด้วย) ก็จะหมดปัญญาใช้หนี้ เมื่อลูกหนี้ตาย เจ้าหนี้ก็เจ๊งตาม (ส่วนใหญ่เป็นแบงก์ในยุโรปด้วยกัน)

4. เมื่อมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นว่าเจ้าหนี้จะเจ๊ง (แบงก์ล้ม) คนฝากเงินก็ยิ่งกลัว ก็จะเร่งถอนเงิน จนแบงก์เจ๊งเร็วขึ้น

5. ทางด้านสเปน เกิดความกลัวเรื่องหนี้อสังหาขึ้นมา (คล้ายกับวิกฤติต้มยำกุ้ง) คือลูกหนี้เริ่มหมดปัญญาจ่ายคืน จนหนี้เสียของระบบแบงก์สเปนพุ่งขึ้นเป็น 8.37% ในเดือนมีนาึคม 2012 ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดนับแต่ปี 1994

6. Rating Agency จึงพากัน Downgrade อันดับความน่าเชื่อถือของแบงก์สเปนกันขนาดใหญ่ ด้วยเหตุผลว่า "เศรษฐกิจทรุดตัวลง เจ้าหนี้ขาดสภาพคล่อง และสินเชื่อด้อยคุณภาพลง"

แต่จะอย่างไร Price Action ของราคาหุ้นก็เป็นตัวสะท้อนข้อมูลทั้งหมดที่นักลงทุน "ทั้งหลาย" มี ... ส่วนตัวจึงขอเน้นความสมดุลระหว่าง การติดตามต้นข่าวจากสื่อต่างๆ ("ตามดูที่เหตุ" ซึ่งเปลี่ยนเร็วและคาดเดายากจริงๆ) และการพิจารณาลักษณะของแนวโน้มราคา ("ตามดูที่ผล") ในกรอบเวลาระยะที่ยาวขึ้น ... ไปพร้อมกัน

หากท่านใดมีความเห็นหรือข้อแนะนำในเชิงสร้างสรรค์ เชิญแลกเปลี่ยนกันได้เลยครับ :)

-------------------

หมายเหตุ:

• ข่าวที่อ่าน
1) European Banks Unprepared For Greek Exit From Euro ณ วันที่ 22 พ.ค. 55 (http://bloom.bg/JXu0Wr)
2) EU Chiefs Clash On Euro Bonds As Crisis Summit Bogs Down วันที่ ณ 23 พ.ค. 55(http://bloom.bg/JXub42)

• หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเนื้อข่าวหรือที่มาของตัวเลข โปรดติดต่อไปที่ bloomberg ได้โดยตรง เขามี Email ของผู้เขียน ระบุไว้ที่ท้ายข่าวครับ

• ภาพเหรียญ 1 ยูโร จาก wikipedia.org

• ข้อมูลทุกข้อเป็นข้อเท็จจริงซึ่งเกิดขึ้นแล้ว ยกเว้นข้อ 3 ที่เป็นการคาดการณ์ (ส่วนข้อ 4 ก็จริงแน่นอน ถ้าข้อ 3 เกิดขึ้น)


แนะนำโบรกเกอร์:
โบรกเกอร์ ฝากขั้นต่ำ เทรดขั้นต่ำ อื่นๆ
Marketiva $1 $0.01 สมัครใหม่รับฟรี $5
FxOpen $1 0.1 Lot จุดละ $0.01 (Micro) สะดวก ฝาก/ถอน ผ่าน ธ.กรุงเทพ
LiteForex$1 0.1 Lot -